อีกหนึ่งสิ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับบริษัทเจเอฟอี สตีล กัลวาไนซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ของเรา คือ การได้รับโอกาสอันทรงคุณค่าในการแบ่งปันความรู้ทางด้านเทคโนโลยีการผลิตเหล็กออกสู่สังคมภายนอก ผ่านกิจกรรม “Chulalongkorn Engineering – JFE Steel Joint-Seminar”ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ ๒๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘  ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโลหการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับบริษัท เจเอฟอี สตีล คอร์ปอเรชั่น จากประเทศญี่ปุ่น จับมือกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัมนาครั้งนี้ขึ้น ซึ่งเป็นได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการสาขาการผลิตเหล็กเป็นอย่างยิ่ง

คุณ สราวุฒิ ปิ่นจันทร์ ดำรงตำแหน่งผู้จัดการแผนกเทคโนโลยีการผลิต ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนของบริษัท เจเอฟอี สตีล กัลวาไนซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ในการปฏิบัติภารกิจส่งต่อแรงบันดาลใจเกี่ยวกับ “Advanced Automotive HDG Steel Production in Thailand”  ในการประชุมสัมนาครั้งนี้ด้วย ซึ่งเขาได้แนะนำสาระสำคัญของสายการผลิตเหล็กชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อนแห่งแรกในประเทศไทย รวมทั้งเทคโนโลยีอันทันสมัยที่ใช้ภายในกระบวนการผลิตให้เป็นที่รู้จักโดยทั่วกันและถือเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันวงการอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กของประเทศไทย เนื้อหาการบรรยายของเขานั้นเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจแก่นักศึกษาที่ต่างก็ร่วมรับฟังด้วยความสนใจได้เป็นอย่างดี

การประชุมสัมนาครั้งนี้ มีวิทยากรที่เชี่ยวชาญและทรงคุณวุฒิหลายท่านร่วมในการบรรยาย อาทิเช่น การบรรยายเรื่อง “Overview and Outlook of Steels in Construction in Thailand”  ที่แสดงผ่านมุมมองภาคการตลาดอุตสาหกรรมการผลิตเหล็ก โดยสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย (ISIT) และการบรรยายเกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของวัสดุก่อสร้างและวัสดุยานยนต์โดย JFE Steel Corporation จากประเทศญี่ปุ่น และท้ายสุด คือการบรรยายเกี่ยวกับ กิจกรรมการปรับปรุงสายการผลิตเหล็กยานยนต์ที่มีความต้องการคุณภาพที่เข้มงวดโดยบริษัท เหล็กแผ่นรีดเย็นไทย จำกัด (มหาชน)

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเพียงก้าวแรกทางด้านวิชาการสำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างกลุ่มบริษัท เจเอฟอี และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เราคาดหวังไว้เป็นอย่างยิ่งว่า เหตุการณ์นี้จะนำพาเราไปสู่การเจริญเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยิ่งใหญ่ในปีต่อไป และส่งผลให้การยกระดับด้านความสัมพันธ์ทางปัญญาในครั้งนี้ พัฒนาต่อยอดให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้นสำหรับสังคมไทยและสังคมญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นปรัชญาฯ ของพวกเราที่ยึดถือเสมอมา